Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

BẠN CÓ NÊN THEO HỌC KIẾN TRÚC, NỘI THẤT

Tôi biết vẽ và thích vẽ nên bố mẹ đã hướng tôi theo học kiến trúc. Nhưng tôi học các môn tự nhiên lẹt đẹt nên 2 năm đầu trong trường kiến trúc đối với tôi là ác mộng. Suốt 2 năm đó, tôi băn khoăn liệu con người tôi có thực sự phù hợp với ngành học này. Không ai cho tôi câu trả lời cho đến khi tôi tự tìm ra. Lúc này, tôi chắc  nhiều bạn trẻ cũng có băn khoăn giống tôi. Tôi sẽ có vài gợi ý giúp các bạn nhanh chóng tự tìm ra câu trả lời cho mình.
Trong một cuộc nói chuyện về nghệ thuật, nhạc sỹ Phó Đức Vạn, anh trai nhạc sỹ Phó Đức Phương, có quan điểm: “..Làm nghệ thuật, 80% là công sức lao động, 20% là tài năng, năng khiếu bẩm sinh. Cái ông có tài năng nhưng không chịu lao động thì vứt. Còn cái ông chăm làm mà không có năng khiếu thì làm mãi cũng chẳng làm được ra cái gì thực sự lên hồn…” Thế đấy, kiến trúc là một ngành nghệ thuật nên tôi chắc những người làm nghề kiến trúc cũng cần có năng khiếu và tài năng. Vấn đề là kiến trúc sư cần năng khiếu gì?

Từ những năm 1980, tiến sỹ tâm lý học Howard Gardner của đại học Harvard đã cho ta câu trả lời trong thuyết “Trí thông minh đa dạng” của ông.

Thuyết về trí thông minh đa dạng đã chỉ ra rằng: Nếu bạn có năng khiếu bẩm sinh hay sự thông minh về thị giác, hình ảnh và không gian, bạn có thể phù hợp với ngành kiến trúc.
Có thể hiểu đơn giản như thế này: Một nhà tạc tượng khi nhìn thấy một khối đá phù hợp, trí tưởng tượng của ông ta đã có thể tự gọt giũa khối đá thành một bức tượng đẹp đẽ trước khi ông ta động tay chân. Cũng tương tự như vậy, một kiến trúc sư khi nhìn một khu đất trống ông ta có thể sắp xếp và tưởng tượng ra hình ảnh ngôi nhà, phòng ốc, cửa sổ, vườn cây, sự vui thích thoải mái của người chủ nhà trước khi ông ta vẽ bất cứ thứ gì. Bạn cần phải có khả năng tưởng tượng bẩm sinh chứ không có trường kiến trúc nào có thể dạy bạn tưởng tượng.Trường kiến trúc chỉ có thể cung cấp cho bạn những nguyên tắc và rèn cho bạn những kỹ năng để bạn vẽ ra được những gì trong đầu bạn cho người khác thấy.


Hãy kiểm tra với trí tưởng tượng và cảm nhận của bạn. Nếu bạn không thể tưởng tượng ra những hình ảnh cụ thể, không gian cụ thể, hãy cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Còn nếu việc làm đó là dễ dàng với bạn thì cũng đừng vội mừng vì bạn mới chỉ có 20% thành công thôi. 80% còn lại là cả cuộc đời lao động mà không phải ai cũng may mắn thành công.
Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tự hào:  Sức mạnh của nước Mỹ không phải ở tài nguyên thiên nhiên mà là sức mạnh của một xã hội đã tạo điều kiện tốt nhất  để mỗi cá nhân được thể hiện những năng lực bẩm sinh của mình và cống hiến cho đất nước.
Bạn sẽ làm được gì cho bản thân và cống hiến được gì cho đất nước nếu bạn không biết mình có thể làm gì?

Mong các bạn nhanh chóng hiểu được năng lực của mình và chọn đúng con đường sự nghiệp để theo đuổi.

1 nhận xét: